ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Group Menu
dot
bulletหลากหลายไอเดียงานศิลปะน่าสนใจ
bulletอยากรู้จักคนทำจัง
การทำเปเปอร์มาเช่

ช่องทางทำกิน :  เปเปอร์มาเช่ออกแบบดียังมีอนาคต

Source - เว็บไซต์เดลินิวส์ (Th)

Saturday, January 14, 2006  03:02

 

          เศษกระดาษ” เหลือใช้ นำมาสรรค์สร้างด้วยเทคนิคที่เรียกกันว่า “เปเปอร์มาเช่” เป็นรูปแบบ รูปทรงต่าง ๆ ยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ แถมยังเป็นการลงทุนที่ไม่สูง เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนทำได้ดีไม่แพ้อาชีพอื่น

          นุจรี ปรีดาสุวรรณ อายุ 31 ปี เป็นอีกคนหนึ่งที่มาจับธุรกิจการทำ     ?เปเปอร์มาเช่? ซึ่งทำมากว่า 2 ปีแล้ว โดยนุจรีเล่าว่า หลังจากเรียนจบทางด้านวิจิตรศิลป์ ออกแบบภายใน จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้เข้าทำงานเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งภายในอยู่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำอยู่ได้ 2 ปีก็มีความรู้สึกเบื่อกับงานที่ทำอยู่ จึงตัดสินใจลาออก

          หลังจากนั้นก็มีความต้องการจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองที่สามารถทำงานอยู่กับบ้านได้ จึงมองไปที่งานประดิษฐ์ของตกแต่งบ้าน เพราะพอจะมีความรู้เรื่องศิลปะอยู่บ้างจากที่เรียนมา แต่ก็ยังคิดอยู่ว่าจะทำงานอะไรดี

          คิดอยู่ได้ไม่นานก็ตกลงที่จะทำงานเปเปอร์มาเช่ เพราะคิดว่าตลาดด้านนี้น่าจะไปได้ไกล ลงทุนที่ไม่สูงมากนัก ลูกค้าก็มีทุกเพศทุกวัย และมีทั้งชาวไทยและต่างชาติ อีกอย่างงานเปเปอร์มาเช่นั้นสามารถคิดพัฒนารูปแบบได้มากมายไม่มีการตัน จึงตัดสินใจที่จะผลิตงานเปเปอร์มาเช่ออกจำหน่าย

          ?ด้วยความที่เทคนิคการทำเปเปอร์มาเช่นั้นเป็นเทคนิคที่เคยเรียนมาตั้งแต่สมัยชั้นประถม จึงไม่ยากนักที่จะทำ แต่จะทำเป็นรูปอะไรนี่สิเป็นปัญหาที่ต้องคิดมากกว่า เพราะงานเปเปอร์มาเช่มีคนทำออกมาขายกันเยอะ เพราะฉะนั้นรูปแบบที่ทำออกมาต้องเป็นรูปแบบที่โดนใจลูกค้า?

          นุจรีบอกว่า สุดท้ายก็มาลงตัวที่จะทำเป็น ?สัตว์? ต่าง ๆ เพราะส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบสัตว์ เพียงแต่ต้องดึงเอาความน่ารักใสซื่อของสัตว์เหล่านั้นออกมาทำให้ได้ ทดลองทำอยู่ประมาณ 2-3 เดือนก็สามารถได้แบบที่ต้องการ

          ส่วนขนาดที่ทำไม่ใหญ่มาก ที่ไม่ทำงานชิ้นใหญ่ เพราะส่วนใหญ่บริษัทใหญ่ ๆ จะทำกันหมดแล้ว...

          การลงทุนทำแรก ๆ นั้น นุจรีบอกว่า ก็มีความลำบากอยู่บ้าง เพราะไม่มีความรู้ในเรื่องของการทำธุรกิจมาก่อน ก็ได้เข้าไปอบรมกับโครงการ NEC การทำธุรกิจก็ดีขึ้น สามารถบริหารจัดการบัญชี วางแผนจัดจำหน่าย และทำสินค้าให้ดึงดูดใจลูกค้าได้มากขึ้น

          สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มี พู่กันทาสี, มีด, ตะเกียบไม้, สี (สีที่ใช้นั้นสามารถใช้สีประเภทใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสีอะกลิลิก สีฝุ่น สีน้ำ ฯลฯ)

          ส่วนวัตถุดิบ หลัก ๆ ก็มี กระดาษหนังสือพิมพ์, กระดาษสา, กาวลาเท็กซ์, แป้งเปียก, ขี้ผึ้ง, ดินน้ำมัน, ปูนปลาสเตอร์, แลกเกอร์

          ขั้นตอนการทำ...เริ่มจากการออกแบบสเกตช์ภาพสัตว์ในอิริยาบถต่าง ๆ ที่ต้องการจะทำ หลังจากที่ได้แบบที่ต้องการแล้วต่อจากนั้นก็ลงมือปั้นแบบด้วยขี้ผึ้ง

          การที่ต้องใช้ขี้ผึ้งมาปั้นแบบนั้นก็เพราะว่าขี้ผึ้งมีความแข็ง เวลาแก้แบบสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าใช้ดินน้ำมันหรือดินเหนียวปั้น

          การปั้นแบบก็จะปั้นเฉพาะส่วนหัวกับตัว ส่วนพวกขา หู จะใช้การปะติดทีหลัง เมื่อได้แบบที่ปั้นเสร็จแล้วก็ทำการหล่อแบบด้วยปูนปลาสเตอร์

          การหล่อนั้นต้องใช้ดินน้ำมันเป็นตัวกั้นกลาง ค่อย ๆ หล่อทีละข้างจนครบ...

          หลังจากได้แบบที่หล่อด้วยปูนปลาสเตอร์แล้ว ก็ทำการปะติดกระดาษหนังสือพิมพ์ลงไปบนแบบ ปิดทับไปเรื่อย ๆ พอความหนาได้ประมาณ 2 มิลลิเมตรก็พอ จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้กาวแห้งสนิทแล้วถึงจะแกะออกจากแบบได้ ?ระวัง...ถ้าไม่แห้งสนิทเวลาแกะออกจากแบบรูปทรงจะบิดเบี้ยว?

          ?กระดาษที่ใช้ปะติดนั้นจะต้องใช้วิธีการฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ควรใช้วิธีตัดด้วยกรรไกร? เป็นเคล็ดลับของนุจรี

          และเมื่องัดกระดาษที่ติดลงบนแบบออกมาแล้ว ก็ทำการประกบเข้าด้วยกันโดยใช้กาวลาเท็กซ์ติด จากนั้นก็ต่อขาและหู โดยขานั้นจะให้ตะเกียบไม้เสียบ ใช้กระดาษปั่นผสมกาวปั้นติดเป็นรูปทรง แล้วก็ใช้กระดาษสาปะติดทับซ้ำอีกรอบ

          ที่ต้องใช้กระดาษสาก็เพื่อต้องการให้ผิวเรียบ สวยงาม...

          ขั้นต่อไปก็ทำการลงสีขาวเพื่อเป็นการรองพื้น ต่อไปก็ลงสีสันต่าง ๆ ตามที่ต้องการ และขั้นตอนสุดท้ายก็เป็นการพ่นแลกเกอร์เพื่อเคลือบเงา

          เปเปอร์มาเช่ของนุจรี ที่ทำขายอยู่นั้น มีราคาตั้งแต่ 100 บาท ไปจนถึง 3,500 บาท โดยสินค้าที่ขายดีตอนนี้ก็เห็นจะเป็น ?เปเปอร์มาเช่สัตว์? ชนิดต่าง ๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 370 บาท...

          นุจรี ปรีดาสุวรรณ เปิดร้าน Paper space อยู่ที่ซอย 6 JJ มาร์เก็ต          .เชียงใหม่ ใครต้องการพูดคุยสอบถามอะไรเพิ่มเติม ต้องการติดต่อทำธุรกิจด้วย ก็แวะไปได้ หรือติดต่อที่ โทร. 0-9852-6517

          เปเปอร์มาเช่อาจจะไม่ใช่ชิ้นงานใหม่ แต่หากออกแบบได้โดนใจลูกค้า ก็ยังไปได้สวย !!.--จบ--

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.th

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.